Thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 21/04/2020 09:59:13

Trong những ngày qua, cùng với cả nước, xã Đồng Thắng đã thực hiện quyết liệt, cao điểm và cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn xã!

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ.Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ đạo của UBND xã, đặc biệt là nhận thức cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã về công tác phòng, chống dịch bệnh đã có sự chuyển biến tích cực. Các cấp ủy, chính quyền đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị và địa phương; mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân đều nhận thức đầy đủ và đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh nên đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công cuộc phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Qua kiểm tra, ghi nhận của Chính quyền xã, kể từ ngày 28/3/2020, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủcông tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ đó là:

- Thôn Thanh xuân có 1 đám tangbà: Lê Thị Tích ở gia đình ông Hoàng Công Dân – Qua vận động của xã và thôn, gia đình đã thực hiện các nghi thức lễ tang cho người quá cố một cách gọn nhẹ; có hình thức thông báo phù hợp với người thân, bạn bè về hình thức đón tiếp khách phúng viếng, hạn chế tới mức thấp nhất việc tập trung đông người tại gia chủ, khu vực diễn ra tang lễ.

Thôn, ban lễ tang và gia đình đã có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, đảm bảo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện khai báo với cơ quan Y tế, Chính quyền địa phương.

Đặc biệt mọi người khi đi viếng đám tang và làm lễ truy điệu luôn đeo khẩu trang; rửa tay sát trùng diệt khuẩn và tổ chức phun phòng dịch.

- Thôn Đại Đồng 2 có 1 đám cưới là gia đình ông: Đinh Văn Chính Mặc dù đã lên kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cho ngày vui của gia đình,nhưng qua tuyên truyền, vận động của Chính quyền xã và thôn, để góp phần cùng Đảng, Nhà nước và địa phương trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 gia đình không tổ chức mời khách, ăn uống,chỉ báo hỷ và tổ chức với quy mô nhỏ, trong nội bộ gia đình.

- Tại trợ Cóc (Chợ tạm) thôn 2  các sạp hàng đã dừng hoạt động kinh doanh, các hàng quán bán đồ ăn,  đồ uống, cắt tóc, gội đầu, bi a, … trong toàn xã, qua tuyên truyền các hộ cũng đã tự giac tạm dừng kinh doanh kể từ 28/3//2020.

Trong thời gian qua, toàn xã có 5 đám cưới, 1 đám tamg, nhìn chung các đám điều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Đây là những hành động đẹp của mọi người dân, thể hiện sự chung sức, đồng lòng khắc phục những khó khăn, thách thức, chấp nhận thiệt hại về kinh tế trong thời buổi dịch bệnhđể cùng với Đảng, nhà nước và chính qyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương gia đình ông: Ngô Văn Đạt; ông Lê Văn Bảy; ông Nguyễn Văn Quang thôn Đại Đồng 1; Ông Nguyễn Ngọc Lĩnh Thôn Thanh Xuân; Ông Đinh Văn Chính thôn Đại Đồng 2. Đã hoãn, giảm tối đa các bước, các thủ tục thời gian trong việc tổ chức lễ cưới. Đặc biệt không tổ chức ăn uống, trong đám cưới, chỉ thông báo để khách đến chia sẻ, chúc mừng hạnh phúc với gia đình trong đám cưới.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương gia đình ông Hoàng Công Dân thôn Thanh Xuân đã có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, đảm bảo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện khai báo với cơ quan Y tế, Chính quyền địa phương đối với trường hợp khách đến viếng đám tang.

Đây thực sự là những điển hình tốt, cần được nhân rộng tới các thôn, các cụm dân cư và toàn thể nhân dân trong xã học tập, làm theo trong giai đoạn dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Đồng thời xin được biểu dương toàn thể nhân dân trong xã đã nhận thức sâu sắc trong việc phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là các hộ kinh doanh ở trợ Cóc (Chợ tạm) thôn 2 và các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống, cắt tóc, gội đầu, bi a, … qua tuyên truyền các hộ cũng đã tự giác tạm dừng kinh doanh kể từ 28/3//2020.

Tuy nhiên: Kể từ 28/3 đến nay qua kiểm tra vẫn còn một số hộ kinh doanh chấp hành chưa tốt, một số hộ vẫn còn buôn bán tại Chợ Cóc thôn 2, còn một bộ phận nhân dân vẫn đi ra đường khi không thật cần thiết và không đeo khẩu trang, vẫn tụ tập đông người, có hộ vẫn tập trung hát karaoke tại gia đình…..

Trong những ngày tới, Chủ tịch UBND xã đề nghị các hộ kinh doanh phải chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, và công văn số 42, 44, 51 và 55của Chủ tịch UBND xã, đó là: việc cách ly toàn xã hội để ngăn chặn việc lây lan ra cộng đồng; thôn nào thì ở thôn đó, ngõ nào thì ở ngõ đó; nhà nào thì ở nhà đó ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm bệnh. Chỉ rời khỏi nhà, ra đường trong trường hợp thật cần thiết như; Mua thuốc men, nhu yếu phẩm, khám chữa bệnh; đi làm tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hàng hóa thiết yếu.

Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, Trạm y tế, bưu điện văn hóa xã; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo sự hướng dẫn của các cơ quan Y tế và Chính quyền địa phương.

Những cá nhân, gia đình, cơ quan, đoàn thể, đơn vị nào không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo Pháp luật hiện hành.

Toàn thể nhân dân xã ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19./.
                                                                                                         BAN VH - ĐÀI TT

Thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đăng lúc: 21/04/2020 09:59:13 (GMT+7)

BAN VH - ĐÀI TT